Bật mí cách học ielts hiệu quả nhất đạt chuẩn target

0

Nhắc đến ielts người ta thường nghĩ đến cấp bậc tiếng anh cao siêu nhất. Phần lớn các bạn theo học ielts là để phục vụ cho việc di du học. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp học bài bản và khoa học, bạn sẽ khó có thể đạt được target. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách học ielts hiệu quả như nào thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Bật mí cách học ielts hiệu quả nhất đạt chuẩn target
Bật mí cách học ielts hiệu quả nhất đạt chuẩn target

Hiện nay việc học ilets trở nên khá phổ biến. Không chỉ để đủ tiêu chuẩn du học mà còn phục vụ mục đích công việc sau này. Chi phí cho một khóa học ielts rất đắt và chi phí cho một lần dự thi còn đắt hơn (3-5 triệu). Chính vì vậy, trước khi bắt đầu, chúng ta nên có sẵn lộ trình và thời gian biểu cụ thể để quá trình học thuận lợi hơn. Dưới đây là cách học ielts hiệu quả dành cho bạn đó.

Một bài thi ielts bao gồm 4 kì năng: Nghe, nói, đọc viết. Sau đây mình sẽ đi lần lượt từng phân nhé.

1. Cách học ielts hiệu quả với kĩ năng Listening

Thực chất nghe là phần đễ lên điểm nhất trong bất kì một bài thi nào. Có nghe chuẩn thì mới nói chuẩn được.

Cach hoc ielts hieu qua

Trong ielts, nếu như mới bắt đầu có thể nghe ở tốc độ 0.75x sau đó tăng dần lên 1x, 1.5x thậm chí là 2x. Hãy nghe bằng sách nói trên các trang web như: Audible, Scribd hoặc Youtube. Đặc biệt hơn, bạn nên tìm nghe các video của Teds. Tất cả những bài diễn thuyết ở đây không những giúp bạn tăng khả năng nghe mà còn cung cấp các thông tin xã hội bổ ích. Chỉ lần luyện 100 video teds thôi mà chẳng mấy chốc thành master đâu.

Việc nghe tăng dần theo tốc độ sẽ tăng khả năng phản xạ. Đặc biệt, khi đã tập nghe quen tốc độ nhanh khi ở nhà, đi thi bạn sẽ không bị hẫng. Việc này vô cùng quan trọng vì chỉ cần bạn lơ là một chút thôi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý đó.

2. Cách học ielts hiệu quả với kĩ năng Speaking

Có vẻ đây là phần khá nhiều bạn ái ngại. Một phần do tâm lý bị run nên điểm thi bài này thường thấp hơn phần Listeing. Tuy nhiên, việc luyện tập nói thường xuyên theo các chủ đề trước đám đông sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Cach hoc ielts hieu qua

Một bài speaking thu hút không chỉ từ chủ đề của nó mà còn cần phát âm chuẩn và có ngữ điệu. Vậy làm thế nào để làm được điều đó. câu trả lời là hãy xem thật nhiều phim và chương trình thực tế của nước ngoài. Bạn có thể xem các bộ phim và lặp lại lời thoại của họ để bắt chước ngữ điệu, biểu cảm. Hãy xem đi xem lại thật nhiều lần. Dần dẩn bỏ phụ đề đi và cố gắng hiểu nội dung của bộ phim nhé.

Một bộ phim mình đề xuất cho các bạn luyện nghe rất tốt đó là “How I met your mother”. Các bạn có thể xem bộ phim này vừa để giải trí, vừa luyện khả năng nghe nói tiếng Anh của mình nhé!

Ngoài ra, để luyện các kĩ năng cần thiết trong bài thi ielts có một chương trinh thực tế rất hữu ích để bạn luyện tập: 8 ielts. Tất cả những khách mời ở đây đều là những người đạt điểm cao trong ielts. Vì vậy bạn sẽ học được rất nhiều kĩ năng thực trong bài thi ielts đấy.

Một điều rất quan trọng của bài thi Speaking là lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị những suy nghĩ của mình, hãy dùng khoảng thời gian này để chuẩn bị thật tốt. Thói quen của tôi khi làm bài thi Speaking là vẽ thật nhanh sơ đồ tư duy đơn giản với những nhánh là ý chính sẽ nói. Khi quên, mình liếc qua thật nhanh sơ đồ rồi nói tiếp.

3. Cách học ielts hiệu quả với kĩ năng Reading

Cach hoc ielts hieu qua

Theo kinh nghiệm học Ielts Reading hiệu quả của mình thì nên học theo từng “dạng bài” trước khi bắt tay giải đề. Chẳng hạn, sau khi làm dạng Gap Filling này thì bạn lôi hết các sách ra ( không giải bộ Cambridge và Bộ Plus, để dành sau này hãy sử dụng), thấy bài nào có dạng Gap Filling thì làm. Sau đó bôi đi để làm Matching heading và lại tiếp tục làm dạng khác….Cứ như vậy 1 bài đọc bạn có thể làm skim and scan khoảng hơn chục lần. 

Luyện như vậy sẽ có một số lợi ích sau:

– Làm đề không thì rất chán và dễ làm bạn đã nản, nay còn nản hơn. Vì đề dài và khó, còn làm theo từng dạng thường chỉ có 4 tới 5 câu.

– Một dạng mà làm nhiều bài như vậy thì sẽ có phản xạ tốt. Sau này có gặp kiểu nào thì nhạy lắm!

– Mổi lần làm lại bài thì sẽ có cơ hội ôn lại từ vựng, cấu trúc câu…Nhìn nhiều lần thì bạn sẽ thuộc nằm lòng từ vựng luôn. Không cần ngày nào cũng quyết tâm học từ 5-10 từ vựng mới – Đó chính là cách học Ielts Reading hiệu quả mà không mất nhiều thời gian đấy!

– Cải thiện khả năng skimming, vì mổi lần làm lại thì đều phải skim lại hết bài mà.

– Nắm được mình giỏi ở dạng nào và yếu ở dạng nào. Vì khi làm bài thi, bạn nên làm dạng bài mà bản thân thấy dễ và tự tin nhất để lấy điểm và tạo đà tâm lý mà tiến tiếp.

4. Cách học Ielts hiệu quả với kĩ năng Writing

Đây là phần được đánh giá khó nhất trong bài thi ielts. Để đạt điểm cao phần này, việc đầu tiên của bạn là học các cấu trúc, các idoms thường xuất hiện trong bài thi ielts. Đặc biệt những cụm từ đồng nghĩa. Chắc chắn bài thi sẽ được đánh giá cao nếu bạn biết cách vận dụng linh hoạt điều này

Cach hoc ielts hieu qua

Để làm được điều này thì “practice is key”. Dù bạn có đến trung tâm đắt tiền đến mấy đi chăng nữa mà không thực hành thường xuyên sẽ không bao giờ tiến bộ được. Theo kinh nghiệm của mình, tự học vẫn là phương pháp hiệu quả nhất. Mình chọn cách học này kết hợp với học online cùng chuyên gia trên KYNA và đã đạt được tarket chỉ trong 1 lần thi. 

Học tiếng anh chưa bao giờ là dễ dàng nhưng sẽ không khó nêu như bạn kiên trì và có phương pháp học đúng hướng. Chúc bạn đạt chuẩn target nhé. 

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Bình Luận

Đang tải...