Dấu hiệu bệnh tiểu đường và cách điều trị hiệu quả

0

Tiểu đường là một trong những bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhất. Theo thống kê, Việt Nam không phải là quốc gia có số người bị tiểu đường nhiều nhất thế giới nhưng bệnh tiểu đường ở Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới. Vậy dấu hiệu bệnh tiểu đường như nào và cần có cách chữa trị ra sao để không “sống chung với lũ” cả đời.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường và cách điều trị hiệu quả nhất
Dấu hiệu bệnh tiểu đường và cách điều trị hiệu quả nhất

 Bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường)  trong những năm gần đây đang là một trong 10 nguyên nhân chính gây tử vong hàng đầu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo thống kê của Liên đoàn Tiểu đường thế giới, bệnh tiểu đường đã cướp đi mạng sống của 4,6 triệu người mỗi năm.
Và một phép tính cơ bản, nếu tính trung bình thì cứ 7 giây, trên thế giới lại có một người chết vì căn bệnh này.

Vậy tiểu đường là bệnh như thế nào?

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa Cacbohydrat, lúc này hooc môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hụt hoặc giảm tác động bên trong cơ thể. Tiểu đường nói một cách dễ hiểu nhất là hiện tượng dư đường trong cơ thế, đặc biệt lượng đường trong máu luôn ở mức cao.

Dựa vào mức độ phụ thuộc insulin, bệnh tiểu đường sẽ được chia thành 2 tuýp khác nhau. Bao gồm tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Tiểu đường tuýp 1 là khi cơ thể không có khả năng sản xuất insulin và chỉ chiếm khoảng 5% bệnh nhân tiểu đường. Tiểu đường tuýp 2 là cơ thể không có khả năng đáp ứng với insulin đúng cách và tỷ lệ này chiếm hơn 90% số bệnh nhân mắc bệnh. Đặc biệt ở tiểu đường tuýp 2 là các triệu chứng có thể ủ trong nhiều năm trước khi chúng ta nhận ra nó.

Những biến chứng cực kì nguy hiểm của bệnh tiểu đường
Những biến chứng cực kì nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Dấu hiệu bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuy không nguy hiểm nhưng lại là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh hiểm nghèo điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương, mù mắt…Một số dấu hiệu bệnh tiểu đường kể đến như:

+ Cảm thấy khát nước liên tục: với nhu cầu sinh lý bình thường nên uống 2l nước/ngày để đảm bảo sức khỏe. Nhưng nếu lúc nào bạn cũng trong tình trạng khát nước thì đó là dấu hiệu dễ thấy nhất của bệnh tiểu đường.

Cảm thấy khát vfa uống nước liên tục là dấu hiệu bệnh tiểu đường
Cảm thấy khát và uống nước liên tục là dấu hiệu bệnh tiểu đường

+ Đi tiểu nhiều lần đặc biệt vào ban đêm rất hay phải dậy đi tiểu: việc đi tiểu nhiều lần vào đêm khiến bạn mất giấc và cực kì khó chịu. Lượng đường trong cơ thể sẽ theo nước tiểu đi ra ngoài. Việc đi tiểu nhiều lần sẽ lại khiến cơ thể mất nước và lại khát nước.

Đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm
Đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm

+ Giảm cân: Một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường là giảm cân. Việc không hấp thụ được Glucozo cho cơ thể mà lại bị thải ra ngoài làm gián đoạn các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Điều này khiến bạn mệt mỏi và giảm cân nghiêm trọng.

+ Bộ phận sinh dục bị ngứa, hoặc bị nấm âm đạo tái phát nhiều lần

+ Chuột rút

+ Táo bón

+ Mắt ngày càng mờ

+ Da dễ bị nhiễm trùng, tái phát nhiều lần

Không phải các dấu hiệu bệnh tiểu đường cũng đều xuất hiện một lúc. Một dấu hiệu đơn lẻ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Cách tốt nhất để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường là xét nghiệm máu định kỳ bằng các sản phẩm kiểm tra đường huyết đáng tin cậy.

Điều trị bệnh tiểu đường thế nào?

Chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn, tránh stress, sử dụng thực phẩm chức năng…là cách tốt nhất giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

+ Chế độ ăn uống hợp lý: Người mắc tiểu đường nên ăn thức ăn ít calo, nhiều chất xơ để điều hòa nồng độ đường huyết

Tích cực bổ sung nhiều chất xơ
Tích cực bổ sung nhiều chất xơ

+ Tập thể dục đều đặn: việc tập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà rất có lợi cho người tiểu đường. Đi bộ nhanh, tập yoga…là cách tốt nhất giúp duy trì cân nặng.

Tập yoga giúp tăng cường sức khỏe và rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Tập yoga giúp tăng cường sức khỏe và rất tốt cho người bệnh tiểu đường

+ Bổ sung trái cây họ cam quýt: Trái cây họ cam quýt có thuộc tính chống ôxy hóa và kháng viêm giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do, tăng độ nhạy insulin của tế bào.

Hoa quả họ cam, quýt rất tốt cho người bị tiểu đường
Hoa quả họ cam, quýt rất tốt cho người bị tiểu đường

+ Sử dụng thực phẩm chức năng: Nếu cứ mãi dùng thuốc để bệnh tiểu đường không bùng phát sẽ không phải là biện pháp lâu dài. Việc sử dụng thực phẩm chức năng (thực phẩm chức năng không phải là thuốc) giúp hỗ trợ cơ thể và cân bằng đường huyết cho người tiểu đường. Nếu muốn “sống hòa bình” với bệnh tiểu đường, ngoài việc duy trì thói quen ăn uống, tập luyện hàng ngày thì thực phẩm chức năng cũng hỗ trợ vai trò khá lớn.

Thực phẩm chức năng Ala giúp ổn định đường huyết cho người tiểu đường
Thực phẩm chức năng Ala giúp ổn định đường huyết cho người tiểu đường

Hiện nay trên thị trường thực phẩm chức năng Ala là giải pháp hữu hiệu giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Đây là sản phẩm xuất xứ từ Nhật Bản. 5-ALA có thể được coi là khởi nguồn của sự sống đối với tất cả các sinh vật. Vì thành phần này nắm giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sống của mỗi cá thể.

Ở thực vật, tảo và một số vi khuẩn, 5-ALA là thành phần quan trọng thúc đẩy quá trình quang hợp của thực vật để chuyển đổi thành năng lượng nuôi sống thực vật.

Đối với người, 5-ALA chiếm vai trò chuyển hoá dinh dưỡng (đường glucozo và mỡ) thành năng lượng cho cơ thể. Cụ thể là làm giảm hàm lượng HbA1c trong hồng cầu. Đây cũng là chỉ số để kiểm tra chỉ số đường huyết của chúng ta.

Để tìm mua sản phẩm này, bạn nên đến những hiệu thuốc uy tín hoặc nơi chuyên bán thực phẩm chức năng Ala để tìm mua. Vì những gì liên quan trực tiếp đến sức khỏe chúng ta cần cẩn trọng hơn rất nhiều. 

Sức khỏe là tài sản lớn nhất của đời người. Đặc biệt ngày  nay khi xá hội phát triển, các đầu tố trong thực phẩm mỗi ngày tràn lan trên thị trường là nguy cơ dẫn đến các bệnh hiểm nghèo. Tiểu đường tuy không nguy hiểm nhưng là nguyên nhân chính gây biến chứng sang các bệnh còn nặng hơn nó gấp hàng trăm lần. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu để biết dấu hiệu bệnh tiểu đường, nguyên nhân và cách trị bệnh như thế nào để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. 

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Bình Luận

Đang tải...