Thẻ Visa và thẻ Mastercard, thẻ nào thanh toán quốc tế tốt nhất?

0

Thẻ Visa và thẻ Mastercard đều là 2 dòng thẻ thanh toán phổ biến nhất hiện nay với nhiều lợi ích của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt này mang lại, nhưng thẻ Visa hay Mastercard tốt hơn? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 loại thẻ này và lựa chọn loại thẻ phù hợp để sử dụng thanh toán quốc tế tốt nhất.

the-visa-va-the-mastercard

Nên làm thẻ Visa hay Mastercard

Bản chất của thẻ Visa và thẻ tín dụng Mastercard?

Một số người hiểu lầm Visa hoặc MasterCard là những ngân hàng quốc tế rất nghiêm trọng. Visa và Mastercard đều là mạng lưới thanh toán có quy mô toàn cầu do 2 tổ chức này hình thành và điều khiển. Visa hay Mastercard không trực tiếp phát hành thẻ thanh toán, những Tổ chức phát hành thẻ (ngân hàng, quỹ..) sẽ hỗ trợ bạn làm 2 loại thẻ thanh toán quốc tế này.

mo-the-tin-dung-vpbank-online

Thẻ tín dụng là một hình thức cho vay tiêu dùng của ngân hàng cho phép người dùng. Mạng lưới thanh toán của Visa và Mastercard có thể sử dụng thẻ thanh toán để trả tiền các dịch vụ hoặc hàng hóa đã mua và sử dụng bằng cách tra thẻ vào máy chấp nhận thẻ (ATM hoặc POS) hoặc nhập mã số thẻ của mình trong hình thức thanh toán trực tuyến.

Sự khác nhau giữa Thẻ Visa và thẻ Mastercard

Cùng là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế, chính vì thế thẻ Visa và Mastercard có nhiều điểm tương đồng hơn là khác biệt như sau:

Loại thẻ

Thẻ Visa

Thẻ mastercard

Sự khác nhau

Thuộc mạng lưới thanh toán của thẻ Visa

Được chấp nhận ở nhiều điểm khi thanh toán trong nước

Thuộc mạng lưới thanh toán của thẻ Mastercard

Thanh toán trong nước ít hơn, việc thanh toán quốc tế được ưa chuộng hơn

Điểm giống nhau

Cả 2 loại đều bao gồm 3 loại thẻ: thẻ ghi nợ (thẻ Visa Debit, thẻ Mastercard Debit), thẻ tín dụng (thẻ Visa Credit, thẻ Mastercard Credit) và thẻ trả trước (Visa Prepaid và Mastercard Prepaid).

 • Được chấp nhận ở hơn 30 triệu điểm chấp nhận thẻ tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới
 • Được bảo mật bằng xác minh 2 bước trong quá trình thanh toán
 • Hạn mức sử dụng tương tự nhau ở thẻ tín dụng Visa và thẻ tín dụng Mastercard.
 • Độ tuổi làm thẻ từ 18-60 tuổi. Đa phần yêu cầu là người Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam nhiều năm.
 • Được chiết khấu nhiều tới 5% khi thanh toán các dịch vụ mua sắm, ăn uống,…Ngoài ra còn rất nhiều ưu đãi: tặng xe đạp thể thao, hoàn tiền dặm bay.

 =====================================================
Phân biệt 3 loại thẻ Credit, Debit, Prepaid của Visa và Mastercard

Thẻ tín dụng quốc tế (Visa Credit/ Mastercard credit):

Đây là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. thẻ tín dụng còn được gọi là thẻ “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín của chủ thẻ. Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho chủ thẻ để thanh toán cho người bán, chủ thẻ có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã sử dụng cho ngân hàng sau. Chủ thẻ cần thanh toán đúng và đủ số tiền đã vay từ ngân hàng, nếu không thì phí phạt và lãi suất áp dụng khá cao.

Chủ thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit/ Mastercard Debit):

Khách hàng sử dụng thẻ này chỉ được sử dụng chi tiêu số tiền họ có trong tài khoản ngân hàng. Thẻ này sử dụng cho khách hàng không đôi khi bị chi tiêu quá tay, hoặc việc thanh toán không nhiều. Đặc biệt dễ dàng sử dụng cho việc thanh toán hàng hóa, hóa đơn, hợp đồng quảng cáo online với thẻ Debit từ các ngân hàng: Vietcombank, Techcombank, ACB, VietinBank, Eximbank.

Thẻ trả trước quốc tế (Visa Prepaid/ Mastercard Prepaid):

cũng cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền họ có giống như thẻ ghi nợ, nhưng là tiền ở trong thẻ chứ không phải trong tài khoản. Nhưng sẽ giảm rủi ro cho chủ thẻ nếu bị mất thẻ vì số tiền tối đa có thể mất là ở thẻ, còn nguy cơ mất tiền ở thẻ ghi nợ là tổng số tiền trong tài khoản, có thể lớn hơn rất nhiều. Thẻ trả trước của một số ngân hàng bị giới hạn hai tính năng quan trọng là chuyển khoản và rút tiền tại ATM.

Tính bảo mật thông tin cho thẻ Visa và MasterCard  

Khi sở hữu một chiếc thẻ Quốc tế Visa/MasterCard Bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán trực tiếp khi quẹt thẻ qua POS tại trên 30 triệu điểm có mang biểu tượng VISA/ Master Card  hoặc thanh toán trực tuyến trên toàn bộ các website có biểu tượng Visa/MasterCard  trên toàn thế giới:
 • Giữ thẻ an toàn, không cho mượn thẻ. Khi bị mất thẻ phải thông báo ngay đến số hotline của Ngân hàng để thông báo khoá thẻ.
 • Tự mình cà thẻ khi thanh toán tại POS, tránh đưa thẻ cho nhân viên bán hàng cầm đi.
 • Chỉ thanh toán online tại các website an toàn, có uy tín, có đăng ký kinh doanh, địa chỉ liên hệ rõ ràng.

Nên làm thẻ Visa hay Mastercard?

Visa và Mastercasd đều có những ưu điểm riêng, đây là câu hỏi khá đau đầu đối với những người muốn làm thẻ thanh toán quốc tế, vì gần như thể nào cũng tốt để sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc các yếu tố sau để chọn nên làm thẻ Visa hay thẻ Mastercard.

 • Dùng thẻ Visa hay Mastercard của ngân hàng đó nhiều ưu đãi hơn, gần nơi bạn sinh sống.
 • Thói quen sử dụng thẻ thanh toán quốc tế của bạn chủ yếu là mua hàng trên mạng hay đi du lịch, công tác, sinh sống ở nước ngoài…bạn tìm hiểu xem ở nơi bạn dùng thẻ họ ưu ái dùng thẻ Visa hay Mastercard.
 • Nếu chủ yếu dùng thẻ để thanh toán các giao dịch trực tuyến, mua hàng trên Amazon, Ebay,…thì bạn nên sử dụng thẻ Visa hơn.

Có nhiều ngân hàng cả quốc tế và trong nước hỗ trợ mở thẻ tín dụng cho khách hàng với rất nhiều ưu đãi: VPBank, CitiBank, ANZ, HSBC. Bạn chỉ mất một chút phí thường niên hàng năm, tuy nhiên với dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín và vô cùng nhiều ưu đãi như: mở thẻ tín dụng VPBank hoàn tiền 7,5 triệu/năm, làm thẻ Standard Chartered tặng xe đạp thể thao, làm thẻ ANZ hoàn tiền 2tr đồng thì khoản phí thường niên này không đáng gì. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng để chọn được thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu chi tiêu cho mình.  Xem thêm các bài viết dưới đây để biết các ngân hàng uy tín và chương trình ưu đãi mới nhất của họ:

Magiamgia247.net

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Bình Luận

Đang tải...